năm nay sẽ chứng kiến sự trưởng thành của công nghệ blockchain khi các dự án thí điểm năm 2017 được triển khai trong nhiều ngành khác nhau trong 5 2018 này. Ngay cả những lĩnh vực trước đây vẫn thấy lo lắng trước công nghệ blockchain cũng bắt đầu theo đuôi. Điều đáng lưu ý là một vài chính phủ đang thử nghiệm cryptocurrency (tiền ảo – còn gọi là tiền số, tiền mật mã, tiền số) như một loại tiền pháp định (fiat money).
==> Thông tin tiền mã hóa

Tăng cường quản lý
Nói một cách đơn giản, blockchain là sổ cái kỹ thuật số (digital ledger) được chia sẻ công khai giữa những người sử dụng & ghi lại các giao dịch của họ. Nội dung này không thể được chỉnh sửa hoặc thay đổi. Sổ cái số không được lưu trữ một chỗ mà được phân phối đến hàng trăm, hoặc thậm chí là hàng ngàn máy tính khắp thế giới. Bất kỳ ai trong mạng lưới máy tính này đều có thể truy xuất phiên bản cập nhật của sổ cái nên công nghệ tỏ ra rất minh bạch.

Blockchain chỉ có thể được cập nhật bởi sự đồng thuận của những bên tham gia vào hệ thống. Khi dữ liệu mới được nhập vào, nó không thể bị xóa. Vì thế, blockchain chứa đựng các nội dung ghi chép chính xác và có thể kiểm chứng được về mỗi một GD được tiến hành trong hệ thống đó. Ngoài ra, các cơ sở dữ liệu blockchain có thể được quản lý tự động để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin giữa các bên khác nhau nên không cần người quản trị. Mạng blockchain cũng có thể được sử dụng cho loại “hợp đồng thông minh”, tức các đoạn mã được tự động thực thi khi một vài điều kiện được đáp ứng.

Giờ đây, một số chính phủ đang có những bước đi nhằm điều chỉnh công nghệ blockchain và các loại Tiền mã hóa nó đứng đằng sau. Loại tiền này, nổi bật là BTC, tồn tại trong các mạng mở & cho đến giờ vẫn chưa chịu sự quản lý vì không có cách nào để nhà chức trách theo dõi người sử dụng chúng. Nhưng, những sổ cái phân phối (distributed ledger) tỏ ra rất hữu ích vì chúng có thể cho phép những giao dịch xuyên biên giới được tiến hành thông qua mạng ngang hàng trong time thực tại bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần đến Bank hoặc công ty cung cấp thẻ tín dụng.

Trong những tháng gần đây, nhà chức trách của một vài nước, trong đó có Mỹ và China, bắt đầu tăng cường sự quản lý cryptocurrency dựa trên blockchain. 1 lý do là nỗi lo ngày càng tăng rằng loại Tiền mã hóa này có thể được sử dụng cho những hoạt động bất chính, như rửa tiền. tiền số cũng có thể là 1 mối đe dọa đối với hệ thống tài chính hiện tại bởi chúng thỉnh thoảng khuyến khích người tiêu dùng đầu cơ và vay mượn vô tội vạ.

“Chúng tôi chứng kiến ngày càng nhiều người đang vay mượn để đầu tư vào cryptocurrency. một số trường hợp vay mượn từ thẻ tín dụng để đầu tư. Điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ tín dụng”, cô Martha Bennett, nhà phân tích chính của công ty Forrester Research, cảnh báo.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cấm ban hành tiền số lần đầu (Initial Coin Offering) – một dạng tài trợ đám đông cho tiền số, và sau đó chấm dứt giao dịch Tiền mã hóa. Gần đây hơn, Bắc Kinh còn ra lệnh cấm cung cấp điện cho những trang trại máy chủ được sử dụng để đào bitcoin. Còn tại Mỹ, các cơ quan khác nhau cũng phản ứng với những gì họ xem là hoạt động gian lận của những công ty tiền số bằng cách ra lệnh cho họ ngừng mua bán bitcoin. một nhà lập pháp ở bang Nebraska (Mỹ) đưa ra ba dự luật chỉnh sửa luật chống rửa tiền để bổ sung Tiền mã hóa nói riêng và những ứng dụng dựa trên blockchain nói chung. Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) cũng thường xuyên đưa ra những lời cảnh báo về tiền điện tử trên mạng TW.

Ông Brian Behlendorf, Giám đốc điều hành công ty Hyperledger, cho biết: “Mục tiêu của họ khá rõ ràng. Họ đang nói về tiền số của bên thứ 3, như BTC & khoảng 1.300 loại tiền ảo khác hiện có, Tuy nhiên lại không nói gì về blockchain. Họ vẫn còn lạc quan về công nghệ này. Họ đang thúc đẩy sử dụng blockchain để tung ra cryptocurrency của riêng mình”.
==> Tin btc

Ứng dụng đa dạng
Blockchain là nền tảng của tiền điện tử nhưng ứng dụng của nó không chỉ gắn liền với loại tiền này. Công nghệ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, như chứng thực chuyển nhượng bất động sản, số hóa chuỗi cung ứng hoặc theo dõi hoạt động vận chuyển hàng quốc tế theo time thực. 1 loại tiền điện tử dựa trên blockchain & được chính phủ hậu thuẫn sẽ mang lại những lợi ích của một loại tiền tệ quốc tế có thể được sử dụng trong thương mại toàn cầu. Chi Fee sử dụng cũng thấp hơn vì đòi hỏi ít sự quản trị hơn – tất cả đều nhờ vào loại hợp đồng thông minh tự thực hiện.

Để có thể đi vào hoạt động & phát huy hết lợi ích, Tiền mã hóa cần sự hậu thuẫn của các chính phủ hoặc Bank trung ương. Khi đó, loại Tiền mã hóa được gọi là “đồng tiền ổn định” được gắn liền trực tiếp với tiền pháp định của 1 quốc gia hoặc được hỗ trợ bởi 1 hàng hóa thiết yếu, như vàng chẳng hạn. Lấy ví dụ từ OneGram (OGC) – loại tiền số được giúp bằng vàng. Mỗi giao dịch của đồng OneGram tạo ra 1 Fee giao dịch nhỏ được tái đầu tư để mua thêm vàng, từ đó làm tăng số lượng vàng hậu thuẫn cho mỗi 1 OGC. Sở đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) cũng bắt đầu bán loại tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng & gọi nó là “Royal Mint Gold – Tiêu chuẩn vàng kỹ thuật số mới”.

Ý tưởng ban đầu đằng sau BTC là tạo ra một đồng tiền điện tử chia quyền dùng cho những hoạt động mua sắm hằng ngày. Nhưng, nó đã nhanh chóng tạo thành một thứ tài sản đầu cơ với giá trị không ngừng biến động trong các tháng gần đây – có lúc đạt giá trị gần 20.000 usd để rồi tụt xuống dưới 10.000 usd như bây giờ. “bitcoin ra đời trong bối cảnh niềm tin của công chúng dành cho các tổ chức tài chính và chính phủ bị xói mòn. Mục tiêu của bitcoin là qua mặt sự kiểm soát tiền tệ của bất kỳ quyền lực tập trung nào, trong khi giúp đơn giản hóa giao dịch trực tuyến bằng cách cắt giảm những bên trung gian”, ông Csilla Zsigri, chuyên gia phân tích cao cấp tại công ty 451 Research (Mỹ), giải thích.

Tuy nhiên, theo ông Zsigri, cơn sốt điên cuồng về bitcoin nói riêng và tiền số nói chung buộc những chính phủ phải xem xét kỹ hơn về vai trò, tác động của chúng đối với tương lai thương mại, tài chính và ngân hàng trung ương trong nền kinh tế tương lai. một vài chính phủ đang thăm dò hoặc chủ động nghiên cứu về cryptocurrency. Ông David Andolfatto, một nhà kinh tế thuộc chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang tại thành phố St. Louis (Mỹ), cho rằng loại tiền số được chính phủ giúp sẽ mang lại sự minh bạch trong các GD.

Mặc dù các Bank & chính phủ có thể tạo ra tiền điện tử riêng theo kiểu tiền pháp định Tuy nhiên chúng vẫn có các bất lợi nếu so với cryptocurrency của bên thứ ba, như bitcoin. Lý do là Tiền mã hóa của bên thứ 3 có thể được giao dịch mà không cần phải tuân thủ những quy định chống rửa tiền. Trong khi đó, ông Zsigri cho rằng 1 hệ thống tiền ảo do nhà nước hậu thuẫn sẽ ít tốn kém hơn & có ít trung gian hơn hệ thống hiện nay, và về lâu dài có thể hỗ trợ người sử dụng tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, nó sẽ chịu mọi bất lợi mà những hệ thống tập trung đang có.

==> Xem thêm: Tin eth

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.