Không dễ mua được xe ô tô giảm giá mạnh

Lan Nhi

Xe CRV trong danh sách khuyến mãi mạnh nhất của hãng Honda. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Hãng Honda lại dẫn đầu cuộc đua giảm giá xe ô tô từ đầu tháng 9 với mức giảm được thông tin chính thức là khoảng 14% so với giá niêm yết cách đây một tháng cộng với các khuyến mãi lớn khác. Nhưng nhiều khách hàng cho rằng không dễ mua được xe ô tô với chương trình khuyến mãi trên.

Theo thông tin chính thức của hãng Honda, trong chương trình khuyến mãi áp dụng trong tháng này, khi mua xe ô tô Honda CRV thì khách hàng được tặng ngay xe SH. Chương trình này áp dụng cho dòng xe CRV 2.4L (phiên bản thường) tại các đại lý Honda ô tô trên toàn quốc. Giá bán lẻ đề xuất của dòng xe này là 998 triệu đồng. So với mức giá 1,158 tỉ đồng/xe loại trên áp dụng từ ngày 8-8 tại các đại lý thì mức giảm này tương đương 14%, không kể khuyến mãi thêm xe máy SH có giá trị 76 triệu đồng.

Như vậy, nếu tính theo giá công bố thì dòng xe trên giảm giá đến 246 triệu đồng. Đây là mức giảm giá mơ ước đối với những người mua xe so với mức giảm khoảng 120 triệu đồng/xe hồi cuối tháng 7. Vì dòng xe này giảm giá nên các dòng xe khác cùng hãng cùng giảm giá theo. Theo đó, giá bán đề xuất của xe CRV 2.0 AT chỉ còn 898 triệu so với mức giá xấp xỉ gần 1 tỉ đồng cách đó hơn một tháng hay Honda City 1.5 giảm thêm 20-25 triệu đồng/xe trong tháng 9 sau các lần giảm giá trước đó (nay còn 568 triệu đồng/xe).

Tuy nhiên, để mua được một chiếc xe ô tô giảm giá như trên không hề dễ và nếu mua được xe, đủ điều kiện để lăn bánh ra đường thì giá cuối cùng người mua phải trả cũng là hơn 1 tỉ đồng.

Theo khảo sát của TBKTSG Online, tại các đại lý Honda ô tô tại Hà Nội, các dòng xe giảm giá là có thật song chỉ một tuần sau khi công bố, 3 đại lý Honda lớn nhất tại Tây Hồ, Mỹ Đình và Giải Phóng đều thông báo hết hàng đối với xe CRV 2.0. Xe 2.0 là phiên bản ít tiền nhất trong dòng xe Honda với mức giá thấp hơn 200 triệu đồng so với xe 2.4 AT sản xuất năm 2016 (là dòng xe khuyến mãi nêu trên – NV) do nội thất thua dòng xe CRV 2.4. Thực tế dòng xe CRV 2.0 đã ngừng sản xuất một năm nay, nên số xe còn lại để bán cho đến thời điểm khuyến mãi chỉ còn là hàng tồn kho nên không biết được số lượng xe CRV2.0 đã được bán sau một tuần khuyến mãi là bao nhiêu.

Hơn nữa, Honda khuyến mãi mạnh nhất cho dòng xe CRV 2.4 AT bản thường. Dòng xe này cũng đã ngừng sản xuất từ tháng 3-2017 và tương tự như xe 2.0 nói trên, việc khuyến mãi này cũng nhằm “giải phóng” những dòng xe đời cũ, đón đầu cho dòng xe đời mới sẽ xuất hiện trên thị trường từ đầu năm 2018.

Theo thông báo chính thức hôm 7-9 của một đại lý Honda tại Mỹ Đình, xe CRV 2.4 TG (phiên bản sản xuất năm 2017 của hãng) có giá bán cuối cùng là 928 triệu đồng. Nhưng tất cả các xe bán ra đều phải tính phí trước bạ theo giá công bố, xuất hóa đơn chứ không tính theo giá bán đàm phán thực tế. Mức giá này chưa bao gồm 12% lệ phí trước bạ (áp dụng tại Hà Nội, các địa phương khác là 10%). Như phí trước bạ của xe CRV 2.4 AT theo niêm yết là 1,158 tỉ đồng. Nếu đăng ký xe tại Hà Nội thì mức phí này tính ra là 138,9 triệu đồng. Cộng phí này cùng các chi phí khác bao gồm tiền đăng ký biển số, phí đường bộ, bảo hiểm thân vỏ xe (bắt buộc), bảo hiểm trách nhiệm dân sự (áp dụng cho tất cả các xe đăng ký mới giống nhau, chỉ khác nhau về mức áp theo giá xe) thì tổng số tiền để chiếc xe mới (giá 928 triệu đồng) có thể lăn bánh phải cộng thêm 179 triệu đồng nữa. Hay nói khác đi, chiếc xe CRV 2.4 nói trên khi tham gia lưu thông có giá là khoảng 1,107 tỉ đồng.

Hơn nữa, các đại lý Honda ở Hà Nội đều trả lời là không còn xe phiên bản 2.0 và 2.4 AT, chỉ còn dòng xe không khuyến mãi là CRV 2.4 TG là còn hàng song rất ít. Đại diện hãng Honda thì từ chối công bố số xe khuyến mãi bán được đến thời điểm này là bao nhiêu do chưa hết thời gian khuyến mãi (đến ngày 30-9). Do vậy, có thể nói các chương trình khuyến mãi là có thực nhưng để sở hữu một chiếc xe mua với giá khuyến mãi không phải là dễ, dòng xe khuyến mãi cũng hạn chế và để sử dụng được xe khuyến mãi, ngân sách của khách hàng cũng phải có trên 1 tỉ đồng.

Việc đẩy hàng tồn kho của các hãng hãng xe là thật và nhờ đó người mua có thể tiếp cận các dòng xe với giá thấp hơn trước khi các hãng xe tung hàng loạt dòng xe mới với giá cao từ năm 2018, là năm thuế nhập khẩu sẽ giảm xuống mức 0%.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.