các điều cần biết về cấu tạo của hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động:

1. những đặc điểm chung hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động: hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001). hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động bao gồm: trọng điểm báo cháy, những đầu báo cháy, (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn) và những đồ vật ngoại vi khác…

2. Nhiệm vụ của hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động:

– Tự động phát hiện ra cháy 1 cách mau chóng, chuẩn xác và kịp thời trong vùng
– Hệ thống đang bảo vệ.

 

 

Tự động phát ra các tín hiệu báo động, chỉ thị và những tín hiệu điều khiển những trang bị ngoại vi của hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động nhằm thực hành 1 nhiệm vụ cụ thể nào chậm tiến độ.
đặc biệt, có hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động dùng đầu báo cháy khói thì nó còn có nhiệm vụ quan yếu hơn là “cảnh báo”, tức là phát hiện và thông báo sự gần cháy, sự cháy âm ỉ chưa mang ngọn lửa.

3. Phân mẫu hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động:

* Phân loại hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động theo nguyên lý khiến việc của đầu báo cháy có:

– Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động dùng đầu báo cháy khói: là hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động làm việc dựa vào nguyên lý khiến cho việc của đầu báo cháy khói. Hệ thống này chính yếu phát hiện ra sự gia nâng cao nồng độ khói ở trong khu vực bảo vệ.

– Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệt: là hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động làm cho việc dựa theo nguyên lý khiến cho việc của đầu báo cháy nhiệt. Hệ thống này cốt yếu phát hiện ra sự đổi thay nhiệt độ ở trong khu vực kiểm soát an ninh.

– Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động tiêu dùng đầu báo cháy ánh sáng (lửa): làm cho việc dựa vào nguyên lý khiến việc của đầu báo cháy lửa. Hệ thống này cốt yếu phát hiện ra nồng độ nâng cao cường ánh sáng của ngọn lửa trong khu vực kiểm soát an ninh.

– Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động dùng đầu báo cháy hỗn hợp: là hệ thống khiến cho việc dựa trên nguyên lý khiến việc của đầu báo cháy hỗn tạp như: đầu báo cháy nhiệt và khói; đầu báo cháy nhiệt và lửa. Hệ thống này chính yếu phát hiện ra sự đổi thay các yếu tố môi trường trong khu vực kiểm soát an ninh.

* Phân dòng hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động theo đặc điểm kỹ thuật của hệ thống báo cháy.

– Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động theo vùng (hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động thường): (hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động thường nhật – Couventional fire alarm system): là hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động với chức năng báo cháy đến một khu vực, 1 địa điểm (có thể với 1 hoặc đa dạng đầu báo cháy). Diện tích kiểm soát an ninh của một khu vực có thể từ vài chục đến 2000 mhai (tuỳ thuộc đặc điểm khu vực đó).

Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động theo địa chỉ: (Addressable fire alarm system) : là hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động sở hữu khả năng báo cháy chính xác tới từng vị trí từng đầu báo biệt lập (từng địa chỉ cụ thể). Diện tích bảo kê của 1 liên hệ báo cháy chỉ dừng trong khoảng vài chục mét vuông (tuỳ thuộc vào từng mẫu đầu báo cháy). hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động thông minh: mang sự vững mạnh công nghệ khoa học, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động theo liên hệ đã phát triển thành hệ thống báo cháy thông minh (Intelligent fire alarm system).

Đây là hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động ngoài chức năng báo cháy thường ngày theo địa chỉ, nó còn có thể đo được một số tham số về môi trường của khu vực nơi lắp đặt đầu báo cháy như nhiệt độ, nồng độ khói,… và với thể thay đổi được ngưỡng tác động của đầu báo cháy theo yêu cầu của các kiến trúc sư và lắp đặt. Trong thực tế thường dùng cách phân cái này.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.