Hiện các công ty, tập đoàn tuyển dụng thông qua các trang tuyển dụng trực tuyến thường chọn cách công bố một dải lương nhất định nào đó cho từng vị trí. Tuy nhiên, do tính chất cạnh tranh của thị trường và sự khan hiếm nhân lực, thông tin về lương và chế độ dành cho các vị trí từ cấp trung trở lên thường không được công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, thông tin “mật” này lại được các doanh nghiệp cung cấp cho các headhunter – “săn đầu người”, để các tư vấn viên tìm những nhân sự phù hợp trên thị trường lao động.

Trong những công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng lớn, các tư vấn viên thường được sắp xếp tập trung vào một lĩnh vực ngành nghề cụ thể, như tài chính ngân hàng bảo hiểm, sản xuất, dịch vụ, bất động sản, công nghệ thông tin, ngành bán lẻ, ngành hàng tiêu dùng nhanh…

Mỗi tư vấn viên trong lĩnh vực ngành nghề liên quan đều là những người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đó, cũng như có sự hiểu biết về những nhân sự xuất sắc trong ngành. Đó chính là thế mạnh khi họ chuyển sang vai trò làm tư vấn tuyển dụng cho các doanh nghiệp trong từng lĩnh vực.

Vi tri lanh dao nganh nao dang co muc luong cao nhat? hinh anh 1
Theo các headhunter, mức lương “khủng” của các lãnh đạo trong thời gian qua tập trung nhiều hơn ở ngành tài chính ngân hàng và bất động sản.Ảnh minh họa: VCB.

Theo số liệu từ Navigos Search, đơn vị chuyên tư vấn trong mảng nhân sự cấp trung, cấp cao, trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao cho các doanh nghiệp thuộc mảng sản xuất đang tăng đáng kể so với các ngành khác.

Trong quý II, các lĩnh vực chủ yếu trong mảng sản xuất, bao gồm xây dựng công nghiệp, điện/điện tử có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất. Tiếp đến là ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ, xếp thứ 3 về nhu cầu tuyển dụng là ngành công nghệ thông tin

Các ngành có nhu cầu tuyển dụng cấp trung và cấp cao tiếp theo bao gồm ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, ngành cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp như quảng cáo, giáo dục, ngành chăm sóc sức khỏe, du lịch khách sạn và vận tải…

Theo chia sẻ của chị Lan Ngô, người đã có 7 năm trong nghề “săn đầu người” lĩnh vực tài chính ngân hàng, ngành sản xuất có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp lớn nhất trong quý, nhưng mức lương “khủng” trong thời gian vừa qua thường tập trung nhiều hơn ở tài chính ngân hàng và bất động sản.

Vi tri lanh dao nganh nao dang co muc luong cao nhat? hinh anh 2
Không chỉ các lãnh đạo cấp trung và cấp cao có mức lương khủng, thu nhập bình quân các nhân viên ngân hàng cũng đã tăng nhiều trong những năm gần đây.

Chị Lan Ngô cho biết thêm, mỗi lĩnh vực ngành nghề đều có một mặt bằng thu nhập đối với các nhân sự cấp trung và cấp cao khác nhau. Các công ty, tập đoàn cùng lĩnh vực kinh doanh thường đưa ra mức thu nhập chênh nhau không quá nhiều cho các ứng viên của mình.

“Hiện nay, nhân sự trong ngành tài chính ngân hàng đang có mức thu nhập cao hơn so với mặt bằng các ngành nghề khác. Việc các nhân sự trung và cao cấp trong ngành này được mời làm việc với mức thu nhập từ 100 triệu đồng/tháng trở lên là bình thường”, chị Lan cho hay.

Chị cũng tiết lộ trong thời gian làm tư vấn tuyển dụng nhân sự trong ngành tài chính ngân hàng tại Navigos Search, chị từng tư vấn thành công một vị trí lãnh đạo cấp cao tại một ngân hàng thương mại trong nước, với mức thu nhập lên tới 600-700 triệu đồng/tháng, cao nhất trong số các nhân sự cấp cao mà chị từng hỗ trợ.

Các vị trí trung và cao cấp khác trong lĩnh vực này cũng có mức thu nhập thông thường vào khoảng 3.000-4.000 USD/tháng.

Bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành Navigos Search, cũng từng cho biết các vị trí nhân sự cấp trung và cấp cao trong lĩnh vực CNTT tại các tổ chức tài chính lớn thường có mức lương dao động từ 10.000-15.000 USD mỗi tháng, tương đương 230-340 triệu đồng với những yêu cầu rất cao về chuyên môn, khả năng lãnh đạo và kỹ năng điều hành.

Và thông thường, mức lương và các chế độ mà các doanh nghiệp đưa ra cho ứng viên người nước ngoài sẽ cao hơn so với ứng viên người Việt.

Nguồn: news.zing.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.