Dễ dàng nhận thấy, mặc dù không phải là chứng bệnh nguy hiểm nhưng huyết áp thấp có thể để lại những biến chứng khó lường. Vậy nên nếu các bạn đang còn chủ quan với bệnh mạn tính này thì hãy theo dõi bài viết này để biết nguyên nhân gây ra bệnh áp huyết thấp.

Bệnh áp huyết thấp là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới thì căn bệnh huyết áp thấp là triệu chứng của sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Và với huyết áp thấp người ta chia thành nhiều dạng như bệnh huyết áp thấp triệu chứng, bệnh áp huyết thấp tư thế, áp huyết thấp cơ địa…

Nguyên nhân bệnh huyết áp thấp do rất nhiều nguồn khác nhauNguyên nhân gây ra huyết áp thấp do rất nhiều nguồn khác nhau

Trong đông y cổ truyền, lý do huyết áp thấp là do khí huyết hư, tỳ thận hư và nhất là khí huyết lưỡng hư. Cho nên chữa trị áp huyết thấp có hiệu quả thì nên dùng các vị thuốc có tác dụng ôn ấm, trợ dương, bổ khí, dưỡng huyết.

Những người được xác nhận là mắc huyết áp thấp khi có trị số áp huyết tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg còn mạch áp có hiệu số dưới 20mmHg.

Nguyên nhân căn bệnh huyết áp thấp do đâu?

Nguyên nhân gây ra áp huyết thấp có rất nhiều, cụ thể như:

– Căn bệnh huyết áp thấp là do di truyền

– Vì hoạt động của tuyến giáp bị suy giảm nên cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormone từ tuyến giáp dẫn tới hậu quả bị căn bệnh huyết áp thấp.

– Do hàm lượng glucozơ bị suy giảm. Có tức là nếu hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới 2.5mmol/l thì bạn sẽ xuất hiện các dấu hiệu như mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

– Do hàm lượng hemoglobin thấp dưới 9g/dl sẽ khiến cho lượng oxy vận chuyển tới não và tim cũng bị giảm nên cơ thể sẽ bị choáng váng , hoa mắt.

– Nhịp tim chậm là nhân tố dẫn đến căn bệnh huyết áp thấp. Còn nếu nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút thì sẽ không cung ứng đủ máu và oxy lưu thông trong bản thân.

– Khi cơ thể gặp mưa hay lạnh cũng dễ khiến áp huyết bị giảm đột ngột.

 

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh huyết áp thấp

– Người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, có cảm giác buồn nôn, muốn được nghỉ ngơi, thư giãn.

– Trong người khó có thể tập trung và dễ trở nên nóng tính, tay chân lạnh hơn.

– Người bệnh bị sụt giảm ham muốn và nguy cơ tình dục.

– Da bị nhăn và khô cùng với triệu chứng rụng tóc.

– Khi leo cầu thang hay làm việc nặng thường thở dốc.

Khi các bạn gặp phải những triệu chứng căn bệnh huyết áp thấp trên thì nên đến ngay bác sĩ để được khám và tìm ra lý do bệnh huyết áp thấp. Hy vọng các bạn sẽ không bị hạ huyết áp bất ngờ kéo theo những mối đe dọa khác tới sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here