Có thể thấy rằng việc hiểu biết về bệnh áp huyết thấp là điều vô cùng quan trọng giúp người bệnh hiểu được mức độ nguy hiểm, rủi ro đối với sức khỏe cũng như biết cách chữa trị chỉ số huyết áp thấp đúng cách.

Các dạng bệnh áp huyết thấp thường gặp ngày nay

– Bệnh huyết áp thấp cơ địa: đây là dạng bệnh không có bất kì một dấu hiệu nào của bệnh áp huyết thấp mặc dù trị số huyết áp ở mức 90/60mmHg.

– Chỉ số huyết áp thấp tư thế đứng: áp huyết có thể hạ xuống bất ngờ khi bệnh nhân thay đổi tư thế từ đứng sang ngồi, nằm hay ngược lại. Từ đấy, người áp huyết thấp hãy lưu ý hơn khi có ý định thay đổi tư thế của mình.

Huyết áp thấp có thể do thay đổi tư thế đột ngộtÁp huyết thấp có thể do thay đổi tư thế bất ngờ

– Áp huyết thấp qua trung gian thần kinh: bệnh nhân nếu đứng quá lâu cũng sẽ làm cho áp huyết bị giảm xuống. Trường hợp này thường xảy ra ở những người trẻ tuổi có công việc mang tính chất ít di chuyển, đứng nhiều và lâu cùng với tâm lý luôn căng thẳng, sợ hãi sẽ dễ gây ra hiện trạng huyết áp giảm xuống.

– Căn bệnh huyết áp thấp sau khi ăn: tăng huyết áp hay thấp xuống phải phụ thuộc vào khẩu phần ăn của người bệnh. Với những người chỉ số huyết áp thấp thì tránh việc ăn no, ăn nhiều các chất carbohydrat bởi sẽ dễ sinh ra hiện trạng chóng mặt, dễ ngất…

Những biến thể của bệnh áp huyết thấp

– Ngã: khi bị hạ huyết áp đột ngột thì tim sẽ đập nhanh hơn gây choáng váng và có thể ngất xỉu tại chỗ. Nếu không may, người bệnh còn có thể bị gãy xương hoặc chấn thương ở đầu.

– Sốc: việc giảm thể tích máu bất ngờ có thể làm cho áp huyết hạ xuống rất thấp và không thể tự điều chỉnh lại ở mức bình thường. Nếu không đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

– Giảm trí nhớ: theo nghiên cứu, người bị huyết áp thấp sẽ liên quan đến mất trí nhớ do lượng máu lên não giảm. Nếu bệnh nhân bị huyết áp thấp liên tục trong hai năm trở lên thì sẽ có khả năng bị suy giảm trí nhớ gấp 2 lần so với người bình thường.

-Biến cố tim mạch: những người bị huyết áp thấp thường bị thiếu máu cơ tim trong đó có khoảng 10 – 15% người bị tai biến mạch máu não và 25% số người bị nhồi máu cơ tim. Chính từ đấy, sức khỏe của những người này cực kì nguy hiểm và bị đe dọa đến tính mạng.

– Đột quỵ: những người bị hạ huyết áp bất ngờ sẽ khiến cho dòng máu lên não ngừng hẳn nên gây nên đột quỵ. Trường hợp này nếu không cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hại.

Như vậy, bài viết này đã cho ta thấy rõ những biến đổi vô cùng gây hại và thậm chí lấy đi sinh mạng của các bạn bất cứ lúc nào. Để tránh những hậu quả đáng tiếc và bảo vệ sức khỏe các bạn cần phát hiện sớm và dùng thuốc điều trị bệnh huyết áp thấp đúng cách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here