Bệnh rối loạn tiền đình là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng gây ra tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, buồn nôn, nôn thực sự,… cho những ai mắc phải. Trong những năm gần đây, hội chứng này đang ngày càng trở nên phổ thông, số lượng người mắc ngày càng tăng. Vậy làm sao để phòng tránh được hội chứng này? Trước hết, muốn phòng bệnh ta cần tìm hiểu xem nguyên nhân căn bệnh rối loạn tiền đình từ đâu mà có? Khi trả lời được câu hỏi nguyên nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình này, chúng ta sẽ tìm ra được cách phòng bệnh tốt nhất cho mỗi cá nhân.

Lý do bệnh rối loạn tiền đình do đâu

Tiền đình là một bộ phận nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó là một hệ thống giữ vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh thăng bằng tư thế, điệu bộ và các phối hợp khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Cùng với đó đây cũng là tên của những nhân xám trung ương nằm ở thân não.

Bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau với dấu hiệu rất phong phú. Lý do bệnh rối loạn tiền đình có thể xuất phát từ hệ thống thần kinh trung ương (thường lầ não bộ) hoặc xuất phát từ khu vực ngoại vi (thường là tai giữa). Từ ấy, về cơ bản có thể chia nguyên nhân gây ra gây căn bệnh rối loạn tiền đình thành các nhóm khác nhau gây ảnh hưởng lên thần kinh trung ương và tác động lên khu vực ngoại vi.

Huyết áp thấp cũng có thể là lý do mắc bệnh rối loạn tiền đìnhÁp huyết thấp cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn tiền đình

Nguyên nhân mắc rối loạn tiền đình trung ương là do tổn thương trong não gây ra. Đây là bệnh lý thường gặp nhất với những triệu chứng của hiện trạng thiểu năng tuần hoàn não. Người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế thì bị choáng váng, chóng mặt, đôi khi khó tập trung, mau quên, thỉnh thoảng kèm theo buồn nôn và nôn.

Bệnh rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não. Hoặc đôi khi không hề có sự tổn thương nào cả mà chỉ là chúng không được nuôi dưỡng đầy đủ (bệnh nhân hạ đường huyết, áp huyết thấp,…) hay phải hoạt động cường độ lớn trong thời gian kéo dài (những người lao động trí óc, phải làm việc lâu với máy vi tính, áp lực công việc lớn, căng thẳng kéo dài,…)

Các nguyên nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình ngoại vi bao gồm những nguyên nhân thường trú tại tai giữa hoặc các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng hoặc tổn thương đến bộ phận tiền đình trong tai. Có thể kể ra như u dây thần kinh, u não, viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm dây thần kinh số 8,… Những lý do này gây tổn thương đến con đường dẫn truyền thông tin từ não bộ đến hệ thống tiền đình, hoặc tác động khồn tốt đến bộ phận tiền đình. Với nguyên nhân này, việc sử dụng biện pháp ngoại khoa trong chữa trị là có thể cân nhắc.

Bệnh rối loạn tiền đình có phòng chống được không?

Việc phòng chống rối loạn tiền đình là hoàn toàn có thể một khi đã xác định được nguyên nhân.Trên thực tại, việc xác định nguyên nhân mắc bệnh rối loạn tiền đình là khá phức tạp, chúng có nhiều mối liên quan giữa các nhóm nguyên nhân gây ra và phần lớn thì một hiện trạng bệnh cụ thể nào đó thường là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Do đó, việc xác định nguyên nhân gây ra cụ thể gây căn bệnh rối loạn tiền đình thường gặp nhiều khó khăn. Từ đó, mỗi bệnh nhân cụ thể nên cần đến sự tư vấn và xem xét của y sĩ để xác định đúng tình trạng bệnh và những nguyên nhân gây ra có thể có, do đó giúp cho người bệnh phòng bệnh một cách hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.