Bệnh rối loạn tiền đình là một hội chứng rối loạn thần kinh chức năng gây nên tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, buồn nôn…Bệnh này gây nhiều khó chịu và làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy chữa bệnh rối loạn tiền đình bằng cách nào? Và liệu có điều trị căn bệnh rối loạn tiền đình tận gốc hay không? Để trả lời câu hỏi trên, trước hết ta cần tìm hiểu bệnh rối loạn tiền đình do đâu mà có?

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Căn bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau và nguyên nhân gây ra chứng bệnh này khá phong phú và phức tạp. Phần lớn các nguyên nhân gây ra đều dẫn đến tình trạng thiểu năng tuần hoàn não làm rối loạn thần kinh chức năng. Về cơ bản, ta có thể chia nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiền đình thành hai nhóm:

Các nguyên nhân gây ra trực tiếp gây căn bệnh rối loạn tiền đình như u não, u dây thần kinh số 8, viêm tai giữa, thiên đầu thống,…

Các lý do gián tiếp gây căn bệnh rối loạn tiền đình như thiếu máu não, áp huyết thấp, viêm tắc mạch,… Các nguyên nhân này gây thiểu dưỡng não, tổn thương các mô thần kinh, vì thế gián tiếp làm ảnh hưởng đến bộ phận tiền đình làm rối loạn chức năng của chúng. Các nguyên nhân gây ra này chiếm tới 85% các trường hợp.

Cách chữa trị căn bệnh rối loạn tiền đình bằng cách nào?

Cách điều trị rối loạn tiền đình bằng Đông YCách chữa trị rối loạn tiền đình bằng đông y

Việc chữa bệnh rối loạn tiền đình nên phải phụ thuộc vào nguyên nhân để chữa trị thay vì chỉ điều trị triệu chứng. Từ các nguyên nhân gây ra gây rối loạn tiền đình kể trên, đông y sẽ có các phương pháp khác nhau để cải thiện dấu hiệu và mục đích cuối cùng là chữa trị tận gốc hội chứng này.

Với những nguyên nhân gây ra trực tiếp gây rối loạn tiền đình, việc chữa trị cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh, có thể chỉ cần dùng thuốc, có thể phải can thiệp ngoại khoa để giải quyết nguyên nhân gây bệnh.

Với những nguyên nhân gián tiếp, việc chữa rối loạn tiền đình thường chỉ cần dùng thuốc là đủ. Người bệnh có thể chọn lựa những loại thuốc giúp bổ khí huyết, giúp hoạt huyết của y học hoặc Tây Y tùy từng cơ hội và hoàn cảnh. Nhiều loại thuốc này nhiệm vụ cuối cùng đều nhằm cải thiện tuần hoàn não, bổ sung nuôi dưỡng cho não, nâng áp huyết ở những người áp huyết thấp. Từ đó làm cải thiện đáng kể dấu hiệu của bệnh rối loạn tiền đình.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc đối với những người bệnh bệnh rối loạn tiền đình là chưa đủ. Bên cạnh đó, để chữa rối loạn tiền đình bệnh nhân cần thay đổi lối sống và thói quen làm việc, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường căng thẳng, nhiều áp lực, làm việc lâu với máy vi tính, hay làm việc trong không gian hẹp,…Những đối tượng này nên cố gắng tạo tâm lý thoải mái khi đến cơ quan, sắp xếp nơi làm việc thật thoáng khí, hạn chế ngồi lâu bên máy vi tính, tập vận động vùng cổ và đầu trước khi đi ngủ hay chạy bộ thể dục vào buổi sáng, uống đủ nước hàng ngày, ăn nhiều rau quả tươi, xây dựng lối sống lành mạnh,.. Điều này không chỉ giúp phòng chống mà còn hỗ trợ rất tốt cho việc chữa rối loạn tiền đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here