Cùng với nhân tiền đình, tiểu não, dây tiền đình và bộ phận tiền đình trong tai giúp con người giữ được thăng bằng, cho ta cảm nhận về áp suất, âm thanh và về không gian xung quanh. Vậy rối loạn tiền đình là gì? Và liệu bệnh rối loạn tiền đình có gây gây hại đến tính mạng con người ?

Căn bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Căn bệnh rối loạn tiền đình là gì? Trong thực tế đây là một bệnh đã khá quen thuộc, nó ám chỉ những rối loạn chức năng tiền đình, khi mắc hội chứng này, bệnh nhân sẽ có một nhóm dấu hiệu như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn, ù tai, … đông y gọi đây là chứng “huyễn vựng”.

Bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt nam hay nữ, nhưng qua thống kê cho thấy bà bầu độ tuổi mãn kinh có tỉ lệ mắc hội chứng này cao hơn so với nam giới cùng độ tuổi.

Rối loạn tiền đình là gì? Mà khiến người bệnh rất hoang mangBệnh rối loạn tiền đình là gì mà khiến cho bệnh nhân rất hoang mang

Chứng bệnh rối loạn tiền đình là một hội chứng rối loạn chức năng, vấn đề của nó có thể xuất phát từ nhân xám tiền đình (rối loạn tiền đình kiểu trung ương) hoặc xuất phát do tổn thương dây thần kinh, các đường dẫn từ nhân não ra ngoại vi (rối loạn tiền đình kiểu ngoại vi). Dù là rối loạn thuộc kiểu nào thì dấu chứng đặc trưng của bệnh rối loạn tiền đình vẫn là hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng.

Người rối loạn tiền đình có thể cảm giác mọi thứ xoay tròn xung quanh mình, nhìn một thành đôi thành ba, đây là kiểu chóng mặt hệ thống. Bên cạnh có thể gặp kiểu chóng mặt không hệ thống, đó là người bệnh hoa mắt, cảm giác bồng bềnh như ngồi trên sóng. Cả hai kiểu chóng mặt này đều làm người bệnh cảm thấy mất thăng bằng, chới với, nhiều trường hợp bệnh nhân không giữ được thăng bằng, không định vị được các phần cơ thể trong không gian gây choáng ngất, ngã. Đặc biệt là gây hại hơn khi bệnh nhân lúc đó đang tham gia giao thông hay đang lao động sản xuất. Đã có rất nhiều tai nạn xuất phát từ những rối loạn kiểu tiền đình như trên. Cảm giác trên có thể xuất hiện hoặc gia tăng khi người bệnh quay đầu, bệnh nhân có thể cảm nhận giống như mình đang quay trong không gian, khó khăn khi cố gắng giữ vững các phần của cơ thể.

Từ những rối loạn về thăng bằng và thị giác kể trên, người bệnh phát sinh tâm lý hoảng sợ, rối loạn hệ thống thần kinh thực vật gây hồi hộ trống ngực, vã mồ hôi, buồn nôn và nhiều trường hợp có nôn thực sự. Cùng với đó người bệnh có thể cảm giác đau đầu, đau vùng đỉnh đầu hoặc thái dương hai bên, cảm giác đau tại chỗ, đau không lan đi đâu.

Một triệu chứng quan trọng hầu như bao giờ cũng có ở người bệnh bệnh rối loạn tiền đình là ù tai, giảm hoặc mất thính lực, cảm giác tai luôn bị đầy hay bị điếc.

Nguyên nhân bệnh rối loạn tiền đình là gì?

Tất cả những triệu chứng kể trên đem lại cảm giác vô cùng khó chịu và bất an cho bệnh nhân bệnh rối loạn tiền đình làm người bệnh choáng váng, đi phải vịn vào vật cố định, thậm chí không di chuyển được, làm bệnh nhân té ngã, hoặc ngất đi một lúc. Tuy nhiên một điều quan trọng đó là người bệnh căn bệnh rối loạn tiền đình hoàn toàn không mất đi ý thức.

Những rối loạn kiểu tiền đình như trên thường do rất nhiều lý do gây nên, có thể có hoặc không có kèm theo các tổn thương thực thể, hoặc nó là biến thể theo sau một bệnh có từ trước như viêm tai giữa, viêm dây thần kinh ốc tai, viêm xoang, chần thương sọ não, … Và việc chữa trị hội chứng này có thể bằng thuốc đông y hoặc Tây y hay kết hợp cả hai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.